Hoa Thiên Phú; mang Xuân về cho người dân nghèo Thanh Hóa

Trong 2 ngày từ 29-30/1, Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú đã phối hợp cùng Báo Công an nhân dân thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo 2015” tại 5 huyện khó khăn, vùng sâu biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Ngoài lãnh đạo Báo công an nhân dân, công ty Dược phẩm Hoa Thiên Phú, chương trình còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và địa phương.

Xuân sớm nghĩa tình

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp giáp Tết, đoàn từ thiện của Công ty CP Dược Phẩm Hoa Thiên Phú lại đồng hành cùng Báo Công an nhân dân thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo”. Từ Hà Nội, vượt qua 350km đường đồi núi, đoàn từ thiện của Công ty Hoa Thiên Phú và Báo Công an nhân dân đã đến với các huyện vùng sâu biên giới xứ Thanh. Con đường khúc khủy, quanh co, gấp khúc khiến chúng tôi ngồi trong ô tô mà ngỡ tưởng mình là chiếc lò xo tự động, người cứ lắc lư sang bên này, ngả nghiêng sang bên nọ, chưa kịp lấy lại thăng bằng thì đã ngã dúi về phía trước.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-1

Đoàn từ thiện trao quà tại huyện Lang Chánh

Quả thật, có đi, có tận mắt chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào các xã mới thấm thía những khổ cực của bà con đang trải qua. Khắp các triền núi xuôi dòng sông Mã, dẫu hoa đào đã khoe sắc nhưng dường như Tết vẫn còn khá cách xa với bà con các xã nghèo.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-2

Những món quà tình nghĩa

Điểm đến đầu tiên của đoàn là huyện Lang Chánh. Đây là một trong 62 huyện nghèo trọng điểm của cả nước. Dù hòa bình đã lập lại gần 40 năm nhưng cái nghèo vẫn đeo đẳng cuộc sống của họ. Do chủ yếu tập trung vào canh tác lâm nghiệp nên cơ cấu kinh tế của huyện bị chênh lệch khá nhiều. Bình quân thu nhập của người dân chỉ gần 13 triệu đồng/người/năm. 40 món quà Tết của Dược phẩm Hoa Thiên Phú chỉ gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, mì chính sẽ phần nào mang mùa xuân vui tươi, ấp ám về sớm hơn với mỗi gia đình.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-3

Đại diện huyện Lang Chánh phát biểu cảm ơn

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Đại tá Phạm Văn Thường – Trưởng Công an huyện Lang Chánh nói: “Thay mặt lực lượng công an huyện xin được cảm ơn  báo Công an Nhân dân và nhà tài trợ Hoa Thiên Phú đã dành tình cảm cho bà con các xã nghèo của huyện. Những món quà nhỏ nghĩa tình sẽ là động lực để bà con tập trung phát triển kinh tế để sớm thoát được đói nghèo”.

Về Bản nghèo xem… cái nghèo

Đúng như tên gọi “Bản nghèo”, cuộc sống của110 hộ với 510 nhân khẩu đều là người dân tộc Thái là một chuỗi những cái nghèo. Nghèo từ con đường vào bản, nghèo đến những chiếc nhà sàn đơn sơ, với sắn ngô được phơi ngoài cửa. Thậm chí, chỉ cần nhìn thấy những khuôn mặt hốc hác, đen nhẻm của bà con và các em nhỏ cũng cảm thấy cái nghèo hiện hữu.

 mang-xuan-ve-thanh-hoa-4

Tết sớm trên Bản Nghèo

Chiếc xe trở các phần quà của chúng tôi đã có mặt tại Bản nghèo (xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa). Dù là 1h trưa nhưng bà con đã tập trung đông đủ để nhận những phần quà Tết. Nhìn những nụ cười nở trên môi các cụ già, em nhỏ khiến chúng tôi cảm thấy ấm áp lạ thường.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-5

Ông Trịnh Văn Vang – GĐ Hoa Thiên Phú miền Bắc trao quà cho người dân Bản Nghèo

40 hộ gia đình đến nhận quà Tết ở Bản nghèo là mỗi nhà mỗi cảnh. Không chỉ là những hộ nghèo, chính sách họ còn là những hộ neo đơn, không nơi nương tựa. Ở tuổi thấp thập cổ lai hy, bà Phạm Thị Ngáy bảo, chồng mất sớm nên cuộc sống rất khó khăn, ngoài việc phải tự làm tự ăn là những lúc ốm đau chỉ có một mình.

Với giọng nói lơ lớ, bà Hà Thị Ngoan (sinh năm 1954) nói: “Kinh tế khó khăn lắm, lại thêm bệnh dạ dày nên đau không ăn, không ngủ được. Nhận được quà Tết tôi vui lắm, chỉ biết nói cảm ơn”.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-6

Bà Ngoan cảm ơn nhà tài trợ Hoa Thiên phú

Ở tuổi ngoài 70, đây là lần đầu tiên bà Hà Thị Sảnh được nhận quà Tết, bà cho hay: “Ngày Tết cũng chẳng khác ngày thường vì chỉ dùng những thực phẩm tự trồng cấy được nhưng Tết năm nay chắc sẽ khác. Phần quà nhận được từ nhà tài trợ sẽ giúp gia đình bà có cái Tết đủ đầy hơn, bà sẽ có tiền để mua thêm thức ăn ngày Tết”.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-7

Bà Hà Thị Sảnh (Bản Nghèo) vui mừng khi nhận quà Tết

Dẫu luôn đau đáu nỗi niềm giúp người dân trong bản thoát nghèo nhưng cái nghèo dường như hãy còn đeo đẳng. Bởi vậy, lời phát biểu của bà Phạm Thị Hoa – Phó Chủ Tịch UBND huyện Quan Hóa khiến chúng tôi không khỏi ám ảnh: “Năm sau, chúng tôi rất mong lại được đón các đồng chí, nhà tài trợ về bản nhưng không phải là về trao quà cho bà con mà là về để thấy được bản Nghèo sẽ thoát được nghèo”.

 mang-xuan-ve-thanh-hoa-8

Quà nhỏ nhưng nghĩa lớn

Gặp lại Mường Lát trong “Tây Tiến’

Từng biết đến Sài Khao, Mường Lát qua bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng: “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi – Mường Lát hoa về trong đêm hơi” nhưng không phải ai cũng may mắn được đến với những địa danh này. Chương trình “Tết vì người nghèo 2015” chính là chiếc cầu nối giúp chúng tôi kỳ ngộ Mường Lát.

Huyện Mường Lát hiện có 06 dân tộc sinh sống gồm: Kinh, Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ mú. Dù đã rất nỗ lực trong phát triển kinh tế nhưng tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn đến hơn 30 %. Ngoài ra, sự tập trung của đông đảo đồng bào dân tộc cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý an ninh, trật tự tại địa phương.

 mang-xuan-ve-thanh-hoa-9

Trao quà Tết tại Mường Lát

Đến Mường Lát khi trời đã ngả chiều, song tại trụ sở công an huyện Mường Lát những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, gia đình chính sách, khó khăn đã có mặt đông đủ. Tại đây, Công ty Dược phẩm Hoa Thiên Phú miền Bắc và báo Công an nhân dân đã trao 40 món quà trị giá 50 triệu đồng tới bà con dân tộc miền biên giới.

Trong niềm vui khi nhận được quà, ông Lưởng Chí Ánh (khu 1, thị trấn Mường Lát) chia sẻ: “Bà con chúng tôi thực sự hạnh phúc khi nhận được quà Tết. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người thân, bà con cùng lực lượng công an giữ gìn trật tự trị an, phát triển đời sống”.

mang-xuan-ve-thanh-hoa-10

Ông Lưởng Chí Ánh cảm ơn sự quan tâm của các đơn vị

Trước đó, đoàn từ thiện của Công ty Dược phẩm Hoa Thiên Phú và báo Công an nhân dân còn trao 80 xuất quà Tết cho bà con ở huyện Bá Thước và Quan Sơn.Mong rằng, những món quà xuân thắm đượm nghĩa tình của Hoa Thiên Phú sẽ giúp đồng bào đỡ khó khăn hơn để vui xuân, đón Tết.

 mang-xuan-ve-thanh-hoa-11

Mùa xuân về sớm với các hộ nghèo

Phát biểu tại buổi trao quà cho bà con 5 huyện miền núi Thanh Hoá, Đại tá Nguyễn Phúc Bồng, Trưởng Ban Pháp luật Bạn đọc, Báo Công an nhân dân đã gửi lời chúc Tết sớm tới những gia đình chính sách, khó khăn. Đồng thời, không quên cảm ơn Công ty Dược phẩm Hoa Thiên Phú đã sát cánh cùng Báo Công an nhân dân thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo 2015”.

 mang-xuan-ve-thanh-hoa-12

Quà nhỏ nhưng nghĩa lớn

Chia sẻ về quyết định đồng hành cùng Báo Công an nhân dân trong chương trình “Tết vì người nghèo”, Ông Trịnh Văn Vang, Giám đốc Điều hành Hoa Thiên Phú miền Bắc cho biết: “Các món quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng là tấm lòng, tình cảm chân thành của lãnh đạo, cán bộ nhân viên Hoa Thiên Phú dành tặng cho bà con nghèo. Chúng tôi mong muốn góp phần chia sẻ một phần những khó khăn về đời sống vật chất, sưởi ấm tình cảm yêu thương và động viên tinh thần bà con… Hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ góp phần giúp bà con đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa của Tổ quốc vơi đi những khó khăn và ấm áp hơn khi Tết đến, xuân về”.

Các tin khác