Hoa Thiên Phú cùng Lục Lạc Vàng về với Hà Nam

Nhận được bò từ chương trình Lục Lạc Vàng và Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú, chị Đặng Thị Miên (thôn Đông Sấu, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) xúc động nói: “Cảm ơn Lục Lạc Vàng cùng nhà tài trợ Hoa Thiên Phú đã đem hy vọng về với các hộ nghèo. Tôi xin hứa sẽ chăm sóc bò thật tốt để sớm thoát được đói nghèo”.

luc-lac-vang-hoa-thien-phu-5

Đại diện Hoa Thiên Phú tặng quà cho các hộ nghèo

Giữa những ngày tháng 4/2015, Công ty Hoa Thiên Phú đã phối hợp cùng chương trình Lục Lạc Vàng trao tặng 10 con bò cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Liêm Túc và Liêm Sơn (huyện Thanh Liêm, Hà Nam). Ngoài ra, mỗi gia đình còn được hỗ trợ thêm tiền làm chuồng và phối giống. Món quà nhỏ từ Hoa Thiên Phú đến với các hộ nghèo của Liêm Túc và Liêm Sơn càng trở nên ý nghĩa hơn khi cả nước đang hướng đến ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước.

Thắp lên niềm tin và hy vọng mới

Dẫu đã có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế trong những năm gần đây, song đời sống của người dân tại xã Liêm Túc và Liêm Sơn vẫn còn nhiều thiếu thốn. So với mặt bằng chung của huyện Thanh Liêm, Liêm Túc và Liêm Sơn vẫn là hai xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào trồng lúa.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-2

Rất đông bà con đến dự chương trình

Con đường dẫn chúng tôi đến Liêm Sơn và Liêm Túc dẫu hai bên là cánh đồng cò bay thẳng cánh nhưng vẫn còn lắm những ổ voi, ổ gà. Xa xa, thấp thoáng những ngôi nhà lợp ngói cũ kĩ, xỉn màu.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-3

Đại diện Hoa Thiên Phú có mặt tại buổi lễ

Từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường, bà con hai xã đã nô nức đến sân Ủy ban để tham dự chương trình “Lục Lạc Vàng – Kết nối những miền quê”. Đong đầy trên từng gương mặt là niềm hứng khởi, hạnh phúc bởi ngoài hy vọng vụ chiêm xuân sẽ dành thắng lợi, họ sẽ có thêm một hy vọng mới cho gia đình.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-11

Người dân 2 xã từ đây sẽ có thêm hy vọng mới

Tại buổi lễ, đại diện Công ty Hoa Thiên Phú đã trao tận tay 10 con bò cho các hộ dân. Phát biểu tri ân, lãnh đạo hai xã đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nghĩa cử cao đẹp của Công ty Hoa Thiên Phú dành cho bà con nghèo tại các miền quê.Ông Đào Văn Yên – Chủ tịch UBND xã Liêm Túc nói: “Thay mặt các đồng chí lãnh đạo địa phương, xin cảm ơn chương trình và nhà tài trợ Hoa Thiên Phú đã quan tâm đến địa phương cùng các hộ nghèo của xã. Rất mong các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực giúp đỡ các hộ dân nghèo để họ có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-4

Đại diện xã Liêm Túc cảm ơn nhà tài trợ Hoa Thiên Phú

Ngoài 10 hộ gia đình nghèo được nhận bò lần này, xã Liêm Túc và Liêm Sơn vẫn còn không ít trường hợp khó khăn, bởi vậy, bà con đều mong ước chương trình sẽ mở rộng hơn nữa để giúp đỡ nhiều hơn cho người dân nơi đây.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-1

Nụ cười rạng rỡ của bác nông dân bên chú bò mới của gia đình

Khát vọng thoát nghèo

Mỗi gia đình được nhận bò từ chương trình là mỗi cảnh đời nhưng có lẽ hoàn cảnh của chịNguyễn Minh Hà (sinh năm 1979, thôn Tháp, xã Liêm Túc) khiến chúng tôi trăn trở nhiều nhất. Cả gia đình 6 người chỉ trông chờ vào 3,5 sào ruộng. Chồng chị mắc bệnh thần kinh gần 4 năm nay khiến kinh tế càng thêm kiệt quệ. Dù hàng ngày chị phải nai lưng đi mò cua, bắt ốc, làm thêm, làm mướn nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống và nuôi 4 con ăn học. Được nhận bò từ Lục Lạc Vàng đồng nghĩa với việc gia đình chị sẽ có thêm kế sinh nhai, có thêm niềm hy vọng. “Tôi rất xúc động khi được chương trình và nhà hảo tâm trao tặng bò. Có thêm con bò, gia đình tôi sẽ bớt khổ” – Chị Hà xúc động nói.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-9

Mẹ con chị Hà hạnh phúc khi nhận được bò

Chị Lại Thị Dung (thôn Đống Cầu, xã Liêm Túc) cũng có hoàn cảnh không khấm khá hơn. Sau khi vay mượn xây xong căn nhà mới, chồng chị đột ngột qua đời để lại cho chị gánh nặng nợ nần. Để ba con có thể tiếp tục đến trường, chị phải đi phụ may rồi làm thêm đủ nghề. Khi hay tin được tặng bò chị cứ ngỡ mình đang mơ. Bởi vậy, nước mắt của người phụ nữ 38 tuổi này cứ không ngừng rơi. Đây có lẽ cũng là niềm vui lớn nhất mà chị có được từ sau khi chồng qua đời.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-10 (1)

Có thêm con bò, mẹ con chị Dung sẽ bớt khổ

Có đi về các miền quê, có đến thăm từng hộ gia đình mới thấm thía cái nghèo mà bà con phải gánh chịu. Gia đình chị Bùi Thị Dương (sinh năm 1955, thôn Chanh Thượng, Liêm Sơn) cũng là một trong những gia đình như thế. Mấy năm nay, chị Dương phải đối mặt với bệnh tiểu đường Tip 2, sức khỏe yếu khiến chị không đi làm thuê được. Mẹ con chị chỉ biết bấu víu vào gần 2 sào ruộng và chăn nuôi thêm mấy con gà để sinh sống.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-12

Hàng xóm chung vui cùng gia đình chị Dương

Chị Dương kể, căn nhà hai mẹ con chị đang tá túc là của người mẹ liệt sỹ để lại. Ngoài bệnh tiểu đường, chị còn thường xuyên bị căn bệnh rối loạn nhịp tim, động mạch vành và hạ đường huyết hành hạ. Ngay như sáng nay, trên đường đến Ủy ban xã nhận bò, chị cũng phải nằm ở ven đường một lúc do đột nhiên bị hạ đường huyết. Trong niềm vui nhận được bò, chị Dương tâm sự: “Tôi sẽ chăm sóc con bò thật tốt để nó sớm sinh ra nhiều bê con, để mẹ con tôi không bị cảnh nghèo đeo đẳng”.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-8

Niềm vui của các gia đình được nhận bò

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của bà con hai xã Liêm Túc và Liêm Sơn, ông Trần Đăng Hùng – Giám đốc Nhà máy Hoa Thiên Phú Hà Nam nói: “Nhìn thấy nụ cười và hạnh phúc của những hộ gia đình nghèo được nhận bò khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết. Hy vọng, món quà từ Công ty Hoa Thiên Phú sẽ giúp bà con cải thiện cuộc sống, sớm thoát được đói nghèo để có thêm nguồn lực kinh tế, nuôi dạy con cái thành đạt”.

 luc-lac-vang-hoa-thien-phu-7

Từ đây bà con 2 xã đã có thêm kế sinh nhai

Có lẽ, phải mất một thời gian nữa, người dân xã Liêm Túc và Liêm Sơn mới vơi bớt những khó khăn. Hy vọng với sự nỗ lực của người dân, sự ngân vang của tiếng chuông Lục Lạc Vàng, sự chung tay của những nhà hảo tâm như Hoa Thiên Phú sẽ giúp bà con nơi đây sớm xóa được đói, giảm được nghèo.

Bịn rịn tạm biệt hai làng quê, trên đường về, trong lòng chúng tôi cứ mong mỏi, những chú bê con sẽ mau chóng ra đời để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các hộ dân, giúp họ trả nợ, giúp con họ có xe đạp đến trường, giúp họ vững tin hơn vào cuộc đời, vào tương lai phía trước…

“Lục Lạc Vàng – Kết nối những miền quê” do Đài truyền hình Việt Nam cùng TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp thực hiện. Thông qua phương tiện truyền thông đại chúng, chương trình kêu gọi sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, tích cực gây dựng phong trào tặng bò cho bà con nông dân nghèo ở nhiều miền quê.

 

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, chương trình “Lục Lạc Vàng – Kết nối những miền quê” đã trở nên quen thuộc và nhận được tình cảm yêu mến của khán giả trên cả nước. Đây cũng là lý do khiến Hoa Thiên Phú luôn đồng hành cùng chương trình trong suốt những năm qua.

Các tin khác