Dự án phát triển vùng dược liệu bền vững tại Nam Định

Không chỉ giúp đảm bảo cung ứng nguồn dược liệu chất lượng cao, dự án phát triển vùng dược liệu bền vững tại Nam Định do Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú làm chủ đầu tư còn giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người dân và từng bước đưa hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh trở thành vùng chuyên canh cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO. 

backdrop-du-an-trong-duoc-lieu

Với ý nghĩa đó, ngày 8/5 vừa qua, hội thảo “Dự án phát triển vùng dược liệu bền vững” đã được tổ chức long trọng tại hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Đây cũng là dự án phát triển vùng dược liệu đầu tiên của Hoa Thiên Phú.

Khi doanh nghiệp và người dân cùng làm

Đến dự hội thảo có sự hiện diện của: TGĐ Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú – ông Lê Trung Nam, các chuyên gia tư vấn của Viện Dược liệu, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh, các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể và gần 500 hộ dân của hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh.

 TGĐ Lê Trung Nam phát biểu tại Hội thảo

TGĐ Lê Trung Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TGĐ Lê Trung Nam nhấn mạnh: “ Hoa Thiên Phú triển khai dự án phát triển vùng dược liệu bền vững với mong muốn góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống giúp bà con hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh bớt nghèo, bớt khổ. Đó cũng là cách để Hoa Thiên Phú thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Sự ủng hộ của chính quyền địa phương và bà con hai xã là động lực giúp Hoa Thiên Phú nỗ lực nhiều hơn để thực hiện dự án này”.

TGĐ Lê Trung Nam chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ có rất nhiều chính sách hợp tác và hỗ trợ giúp bà con yên tâm tham gia dự án. Ngoài việc đảm bảo đầu ra, thu mua sản phẩm với giá ổn định, cung cấp giống, vật tư nông nghiệp chất lượng, đầu tư cơ sở thu mua và chế biến dược liệu tại địa phương, Hoa Thiên phú còn cam kết hỗ trợ kỹ thuật canh tác, kỹ thuật trồng, chăm sóc và đặc biệt sẽ hỗ trợ về thu nhập, chia sẻ rủi ro với người dân”.

Dự án nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân

Dự án nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân

Trước những hoạch định và kế hoạch rõ ràng của Hoa Thiên Phú, thay mặt chính quyền xã Hoàng Nam, ông Vũ Ngọc Nghinh (Bí thư Đảng bộ xã) nói: “Cùng với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương và sự hỗ trợ của Công ty Hoa Thiên Phú, chúng tôi tin tưởng dự án trồng dược liệu của Hoa Thiên Phú sẽ thành công và mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế. Dù Hoa Thiên Phú không phải là doanh nghiệp đầu tiên về địa phương nhưng chúng tôi rất có lòng tin về dự án ý nghĩa này và hy vọng nó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho các bên”.

Ông Vũ Ngọc Nghinh – Bí thư Đảng bộ xã Hoàng Nam

Ông Vũ Ngọc Nghinh – Bí thư Đảng bộ xã Hoàng Nam

Được biết, dự án phát triển vùng dược liệu bền vững tại Nam Định thu hút khoảng 500 hộ dân tham gia với tổng diện tích là 25 ha. Các loại cây sẽ trồng tại địa phương bao gồm: Ngưu tất, Nhân trần (xã Hoàng Nam) và Đương quy (xã Nghĩa Minh).

 Khu đất sẽ trồng dược liệu của Hoa Thiên Phú trong tương lai

Khu đất sẽ trồng dược liệu của Hoa Thiên Phú trong tương lai

Khu đất này sẽ là cơ sở thu mua dược liệu

Hy vọng về một tương lai sáng

So với các địa phương khác của huyện Nghĩa Hưng, Hoàng Nam và Nghĩa Minh vẫn là hai xã có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi hay tin Hoa Thiên Phú sẽ đầu tư và phát triển trồng cây dược liệu tại địa phương, dự án nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, quan tâm của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con hai xã.

 Cụ Dương Công Miên gây ấn tượng bằng bài thơ “Tiếng thơ Hoa Thiên Phú”

Cụ Dương Công Miên gây ấn tượng bằng bài thơ “Tiếng thơ Hoa Thiên Phú”

Không chỉ có mặt đông đủ và đưa ra những ý kiến thiết thực cho dự án, bà con hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Minh còn làm thơ để bày tỏ nỗi niềm:

“Đất Minh Hoàng ruộng bãi cổ xưa

Trồng cấy ba vụ vẫn dư thừa

Công ty Dược liệu Hoa Thiên Phú

Hợp đồng cây thuốc, cây phong phú

Đương quy, Ngưu tất dược liệu quý

Mà cũng dễ trồng cây cũng quý

Hai xã thí điểm cấy xem sao

Có nhiều sản phẩm mừng biết bao

Cánh đồng xã làng thơm mát đấy

Đương quy, Ngưu tất dược liệu đất quê nhà”

(Trích “Tiếng thơ Hoa Thiên Phú” của cụ Dương Công Miên 80 tuổi, xã Nghĩa Minh)

Ông Vũ Duy Thiên sinh năm 1948 (xóm Châu Thà

Ông Vũ Duy Thiên vui mừng bày tỏ cảm xúc

Cũng cùng tâm trạng như ông Thiên là bàHoàng Thị Hợi (70 tuổi, xóm 7, xã Nghĩa Minh), bà Hợi cho hay: “Tôi và bà con xã viên rất phấn khởi khi dự án về với địa phương. Vì không phải dự án nào cũng giúp chúng tôi thu nhập bình quân gấp 1,5 lần trồng màu và gấp 3,5 trồng lúa. Do đó, chúng tôi rất đồng tình và nhất trí với việc trồng cây dược liệu của Hoa Thiên Phú”.

Trưởng ban dự án Nguyễn Văn Tiến

Trưởng ban dự án Nguyễn Văn Tiến

Là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án, anh Nguyễn Văn Tiến(Trưởng ban Quản lý dự án phát triển dược liệu bền vững tại Nam Định) không giấu được niềm vui khi nghe được những bày tỏ này của bà con. Anh Tiến cho biết: “Với tấm lòng, tâm huyết, sự quyết tâm của Hoa Thiên Phú và đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ từ các ban ngành đoàn thể và bà con hai xã Nghĩa Minh, Hoàng Nam, chúng tôi chắc chắn rằng 25 ha dược liệu được trồng tại đây sẽ góp phần xây dựng quê hương Nghĩa Hưng ngày càng giàu đẹp”.

 Chuyên gia của Viện Dược liệu tin tưởng về dự án

Chuyên gia của Viện Dược liệu tin tưởng về dự án

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, anh Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm: “Trong hai tháng tới, Hoa Thiên Phú sẽ xây dựng cơ sở thu mua và chế biến dược liệu. Dự kiến đầu tháng 10 sẽ bắt đầu tiến hành trồng cây dược liệu tại các địa phương này. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các chuyên gia từ Viện Dược liệu để giúp bà con nắm được toàn bộ kỹ thuật trồng và canh tác”.

Chỉ sau 6 năm xây dựng và phát triển, Hoa Thiên Phú đã vươn lên vị trí thứ 7 trong top 10 doanh nghiệp Dược hàng đầu Việt Nam (theo số liệu khảo sát quý 4/2014) và nổi lên như một “hiện tượng” trong việc sản xuất, phân phối các sản phẩm đông dược, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tại Việt Nam với nhiều sản phẩm nổi tiếng như: Sắc Ngọc Khang, viên uống Hoa Thiên, kem tan mỡ Finomas, Hoạt huyết minh não khang, Chức năng gan Bảo Nguyên… Song song với việc không ngừng mở rộng thị trường, Hoa Thiên Phú còn rất chú trọng đến phát triển nguồn nguyên liệu bền vững, thực hiện các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Phát triển Dự án vùng dược liệu bền vững tại Nam Định là một trong những dự án như thế.

Các tin khác