Chuyên gia khuyên: Trị nám da tuyệt đối không nên nóng vội

Khi bước sang tuổi 30, phụ nữ thường gặp phải tình trạng nám da, sạm da, tàn nhang. Đây là hiện tượng phổ biến nhưng lại gây tác động không nhỏ đến tâm lý và hình thức của chị em. Để giúp chị em tìm hiểu về nguyên nhân, các giải pháp ngăn chặn tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang, chương trình Cẩm nang vàng cho sức khỏe, phát sóng trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Phạm Văn Hiển giải đáp những thắc mắc về cách điều trị nám da

Tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang nguyên nhân do đâu?

GS Phạm Văn Hiển:Thuật ngữ “Nám má” ở các tỉnh phía Nam hay dùng, phía Bắc gọi là “Rám má”. Còn về mặt chuyên môn gọi là Melasma hoặc Chloasma. Nguyên nhân nám má là do rối loạn nội tiết tố nhưng phải là nội tiết tố sinh dục nữ chứ không phải là nội tiết tố chung chung bởi vì cơ thể con người có rất nhiều nội tiết mà mỗi loại rối loạn nội tiết nó lại đưa tới các bệnh lý khác nhau. Các rối loạn nội tiết khác không phải là estrogen không gây ra nám má và chỉ khi nào rối loạn nội tiết estrogen mới có nám má mà thôi.

Những phụ nữ có máu xấu hoặc tình trạng máu kém lưu thông thì có dễ bị nám má, sạm da và tàn nhang hay không ?

GS Phạm Văn Hiển: Cái đó thì đúng vì máu kém lưu thông tức là tắc ách, ta gọi là không có hoạt huyết.  Khi máu không chạy đều đến các nơi sẽ ngăn cản các chất dinh dưỡng đến các vùng da cần nuôi, cho nên với một người có nguy cơ bị nám má hoặc một người đã bị nám má mà còn bị ách tắc, bị máu không lưu thông (tuần hoàn máu bị một vài trục trặc nào đó) thì cùng với việc chữa trị nám phải kết hợp với chuyện hoạt huyết để máu lưu thông tốt hơn.

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm điều trị nám da, sạm da, tàn nhang, điều này dẫn đến việc rối loạn thông tin. Vậy Giáo sư có lời khuyên nào cho chị em phụ nữ khi gặp phải tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang không ạ?

GS Phạm Văn Hiển: Tôi đã chữa cho độ khoảng trên 10 người, người ta bị cái gọi là chữa nám tức thời vì mặt họ bị rộp hết lên và thực sự khắc phục rất khó. Tôi phải mất gần 2 tháng để chữa cho bệnh nhân đóthì tình trạng mới dịu dần dần. Cho nên, những ai mà dùng những sản phẩm lột da, tẩy da, làm mỏng da thì phải hết sức cẩn thận bởi đất nước ta là một xứ có rất nhiều ánh nắng mặt trời lại bụi bẩn vô cùng. Nếu chúng ta làm cho da thật mỏng đi coi chừng nó lại quay lại khi nó tái phát chắc chắn sẽ nặng hơn trước rất nhiều.

Phụ nữ rất quan tâm là làm thế nào để cân bằng các nội tiết tố nữ một cách cân bằng và hiệu quả?

GS Phạm Văn Hiển :Muốn cân bằng nội tiết tố một cách an toàn và hiệu quả thì trước hết ta nên tham khảo thêm một chút ý kiến của các nhà sản khoa về nội tiết tố nữ. Nhưng về phần mình, tôi muốn nêu rằng khi mà có một vấn đề nào đó các bạn nên sử dụng những thuốc hoặc các vị thuốc hoặc các sản phẩm nào đó mà ít độc hại, nó ít nguy cơ tai biến, ít tác dụng phụ. Tôi thì tôi hay khuyên người ta dùng một ít Tinh chất mầm đậu nành, có thể uống sữa đậu nành cũng được. Nếu có Isoflavone thì càng tốt bởi đây là vị thuốc làm lưu thông đồng thời giúp ức chế lại rối loạn của estrogen.

Người tiêu dùng nên tìm đến những sản phẩm như thế nào để có thể cải thiện tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang?

GS Phạm Văn Hiển: Trên đời này có rất nhiều sản phẩm. Ta có thể chữa nám bằng nội ẩm (bên trong thì uống), ngoại đồ (bên ngoài thì bôi). Nội ẩm có nhiều thứ lắm nhưng có một phương pháp người ta hay dùng là các sản phẩm của Y học cổ truyền nghĩa là dùng cỏ cây hoa lá. Ví dụ người ta dùng Đương quy (vị thuốc gọi là Quy Râu) đây là thuốc lưu thông, hoạt huyết và điều hòa kinh nguyệt. Thứ hai là Ngưu Tất (cỏ xước)cung cấp cho ta một lượng canxi.  Bên cạnh đó cần để tư tưởng thoái mái và hạn chế đi ra ngoài nắng lúc 11h-14h.

Có lẽ chúng ta cũng không thể nào đảo ngược được quy trình lão hóa của tự nhiên nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này có đúng không?

GS Phạm Văn Hiển: Rất đúng! Sinh lão bệnh tử là quy luật chung của muôn đời, cái gọi là “trường sinh bất lão” khó lắm. Ta chỉ có thể làm chậm quá trình nàyđể tác hại và hậu quả của nó ít đi. “Đẹp thì ai cũng muốn nhưng cần lưu ý là nên thực hiện theo từng bước, đừng có nóng vội”.

Các tin khác